1. Bài Viết
  2. Hòm Công Đức Cho Nghi Lễ Cầu Nguyện Thời Đại Công Nghệ 4.0 Tại Ấn Độ

Hòm Công Đức Cho Nghi Lễ Cầu Nguyện Thời Đại Công Nghệ 4.0 Tại Ấn Độ

Hòm Công Đức Cho Nghi Lễ Cầu Nguyện Thời Đại Công Nghệ 4.0 Tại Ấn Độ

Bạn sẽ trả bao nhiêu tiền để được tiến hành một nghi lễ cầu nguyện?

Bài viết Hòm Công Đức Thời Đại Công Nghệ 4.0 Tại Ấn Độ được dịch bởi nhóm KnowHub, từ bài viết trên theatlantic.com

Ở Ấn Độ, hàng nghìn người đang sử dụng các ứng dụng cho phép họ có thể trả tiền cho một nghi thức cầu nguyện làm dưới danh nghĩa bản thân họ.

Làm thế nào để tôi nhận được lời phù hộ của các vị thần cho sự nghiệp của mình? Đó là câu hỏi của anh Ravi Ganne – một nhân viên làm việc trong ngân hàng đầu tư tại thành phố Bangalore, đã gõ tìm kiếm Google 7 năm trước. Kết quả tìm kiếm dẫn anh đến với một website của một công ty mới mở có tên là ePuja. Chỉ với 15 USD, công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện hộ một nghi lễ cầu nguyện Puja (nghi lễ đặc trưng của người theo đạo Hindu – Ấn Độ giáo) tại một trong nhiều ngôi đền của người theo đạo Hindu nằm trong mạng lưới của công ty.

Chỉ sau vài lần nhấp chuột, Ganne đã có thể đặt lịch tổ chức nghi lễ tại ngôi đền ưu thích của mình, vốn thờ phụng thần bảo hộ Vishnu và nằm tại tỉnh Tamil Nadu. “Thực tế việc cầu nguyện mang lại sự đổi thay cho tôi, tôi đã nhận được lời đề nghị việc làm tốt hơn. Kể từ đó, tôi sử dụng dịch vụ này một cách thường xuyên.”, chia sẻ bởi anh Ganne.

Trong những năm gần đây, hàng chục nghìn người Ấn Độ đã dần chuyển sang sử dụng ePuja và các công ty cung cấp dịch vụ cầu nguyện khác, với những ứng dụng điện thoại và trang website cho phép triệu hồi “sự can thiệp mang tính tâm linh vào cuộc sống” dễ dàng như đặt một chiếc bánh pizza. Một công ty có tên Shubhpuja đã quảng bá dịch vụ này như một cách để “kết nối với thần linh chỉ bằng một cú nhấp chuột”.

Dĩ nhiên, dịch vụ này tỏ ra hấp dẫn với người theo đạo Hindu – gồm cả người Ấn Độ và nước ngoài vốn không có dư thời gian, tiền bạc hay sức khỏe để đi trực tiếp đến các ngôi đền thiêng liêng nhằm giải quyết vấn đề cá nhân của họ. Chỉ cần lựa chọn một nghi lễ Puja và một địa điểm ngôi đền, trả một khoản phí và công ty sẽ kết nối bạn với một thầy tu để thực hiện nghi lễ cầu nguyện. Công ty Shubhpuja còn cho phép khách hàng có thể theo dõi nghi lễ của thầy tu trực tiếp qua … Skype.

cầu nguyện

Mạng lưới của ePuja bao gồm 3.600 ngôi đền, dựa theo chia sẻ của sáng lập công ty là anh Shiva Kumar – người đã dành 4 năm trời lái xe vòng quanh Ấn Độ chỉ để thuyết phục các thầy tu hợp tác với anh. Giải thích về những khó khăn của công việc này, anh chia sẻ: “Các thầy tu không hiểu mạng Internet là gì. Internet ở đâu? Thầy có thể sờ nó, cảm nhận nó được không?”. Nhưng khi các thầy tu đã hiểu ra, hầu hết họ đều sẵn lòng thực hiện nghi lễ cầu nguyện Puja cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Công ty này kể từ khi hoạt động đã tiến hành 50.000 nghi lễ Puja cho khách hàng đến từ 65 quốc gia, phần lớn trong số đó đều xuất phát từ nhu cầu muốn làm nghi lễ cưới hỏi. Tuy nhiên, cũng từng có một khách hàng (anh Kumar nghĩ rằng đó không phải là người theo đạo Hindu) tại Brazil muốn tổ chức nghi lễ Puja nhằm giúp việc li hôn diễn ra một cách nhanh chóng. Mặc dù anh cảm thấy khá ngạc nhiên khi nhận ra một con số không hề nhỏ của những người không theo đạo Hindu muốn thực hiện nghi lễ Puja, vốn chiếm đến khoảng 20% lượng khách hàng của công ty, anh không cảm thấy điều đó có vẻ mang tính xúc phạm.

Sự tiện lợi từ các trang website như ePuja và Shubhpuja có thể coi là lợi điểm bán hàng độc nhất của họ (unique selling point), nhưng nó cũng có thể khiến một nghi thức cầu nguyện thiêng liêng bị mất đi ý nghĩa vốn có: Sự sùng kính liệu có thành tâm khi không cần những nỗ lực, bất trắc và lòng tận tụy của người cầu nguyện? Kumar thừa nhận một chuyến đi thăm trực tiếp tại đền thờ vẫn luôn là cách tốt nhất nhưng vẫn khẳng định: “Chúng tôi là phương án tốt thứ hai.”

Việc Ấn Độ giáo chú trọng vào chiêm tinh học là lý do tại sao có nhiều người theo đạo này đến vậy, nhận định của bà Vasudha Narayanan – giáo sư ngành tôn giáo tại Đại học Florida. Để giải quyết một vấn đề nào đó, người theo đạo Hindu phải thúc đẩy hành tinh chuyển động theo đúng ý muộn với đúng kiểu nghi thức Puja tại đúng ngôi đền nhất định. “Nếu mái nhà bị sụp, đó là vì sao Thổ không ở đúng vị trí. Vậy tôi phải làm gì? Hãy tới ngôi đền này, làm nghi thức Puja này. Nhưng tôi lại đang ở tận tỉnh Gainesville của bang Florida, tôi sẽ phải làm sao? Điều đơn giản nhất là hãy sử dụng ePuja.”

Mặc dù việc trả tiền cho một nghi thức cầu nguyện có vẻ không phù hợp với những người không theo đạo Hindu, nhưng điều này lại đang phổ biến ở Ấn Độ, theo chia sẻ của bà Narayanan. Trong những chuyến viếng thăm đền thờ, người ta thường có xu hướng hiến tặng cho đền thờ hay dâng cúng món quà nào đó cho thầy tu thực hiện nghi lễ. Đây cũng không phải là hành vi xúc phạm đến đa số người theo đạo Hindu. Một trong những kỷ niệm đầu tiên của bà Narayanan khi còn nhỏ tại Ấn Độ là bà ngoại của bà thường điền vào các mẫu đơn đặt hàng qua thư để các thầy tu thực hiện các nghi thức ở những ngôi đền xa xôi.

“Tôi nghĩ rằng có một sự khác biệt khá đáng kể về cách nhìn nhận đối với nghi thức cầu nguyện giữa đạo Tin Lành với đạo Hindu”, bà Narayanan nói thêm. “Trong triết học Ấn Độ, một nghi lễ vốn chứa đựng trong đó nhiều giá trị hơn hẳn.” Điều quan trọng không phải là ai đó đứng ra thực hiện nghi thức cầu nguyện vì bạn trả 15 USD để họ làm điều đó. Mà đó là việc những lời cầu nguyện sẽ được thốt ra, bởi vì những từ ngữ trong lời cầu nguyện được cho là có chứa đựng sức mạnh giúp biến đổi vũ trụ của chúng ta.

Hoặc, như Kumar nói, “Tôi chỉ là một người đưa thư mang yêu cầu của bạn đến với thần linh.”

————————————

Bài viết được dịch bởi thành viên nhóm KnowHub, dựa theo bài viết “How Much Would You Pay for a Prayer?” của báo The Atlantic. Link bài viết gốc tại đây.

Bài viết thuộc danh mục những bài viết chuyên sâu (tự biên tập hoặc dịch từ nguồn nước ngoài) về kiến thức chuyên ngành, lĩnh vực nghề nghiệp và quá trình học tập của nhóm KnowHub, được tập hợp và đăng tải trên blog của website knowhub.vn, note của fanpage/linkedin và tài khoản medium.com.

“Trong trường hợp bài viết của nhóm KnowHub vi phạm bản quyền nội dung của các bạn, vui lòng thông báo với KnowHub thông qua email support@knowhub.vn hoặc fanpage để được chúng tôi xin lỗi và khắc phục kịp thời. Chúng tôi chỉ mong muốn được chia sẻ với cộng đồng và không cố ý lợi dụng!

In case the articles of KnowHub violate the copyright of your content, please notify us via email support@knowhub.vn or fanpage to be apologized and removed in time. No copyright infringement intented!”

Chia sẻ

Bình Luận

Tham gia bình luận

KnowHub

"Patience is bitter, but its fruit is sweet" - Jean Jacques Rousseau