1. Bài Viết
  2. Hành Trình Trở Thành Công Ty Vốn Hóa Thị Trường 1.000 Tỷ USD Của Apple

Hành Trình Trở Thành Công Ty Vốn Hóa Thị Trường 1.000 Tỷ USD Của Apple

Hành Trình Trở Thành Công Ty Vốn Hóa Thị Trường 1.000 Tỷ USD Của Apple

Sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 02/08/2018, cổ phiếu Apple (AAPL) đã vượt qua mức giá trị trên 207 USD và trở thành công ty niêm yết đầu tiên của Mỹ đạt được cột mốc vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.

Cột mốc này có được nhờ việc Apple công bố những kết quả kinh doanh tích cực của quý II năm nay với lợi nhuận hấp dẫn trên mỗi cổ phiếu và mức tăng trưởng doanh thu đáng kể. Apple cũng thành công khi chuyển từ việc phải bán nhiều iPhone sang chiến lược kinh doanh các phiên bản sản phẩm mới cao cấp hơn. Ngoài ra, công ty công bố kế hoạch mua lại lượng cổ phiếu trị giá 100 tỷ USD từ các cổ đông, nhờ thế giá cổ phiếu AAPL đã tăng nhanh.

Từ khi bắt đầu IPO vào năm 1980, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 50.000%, gấp nhiều lần mức tăng 2.000% của chỉ số S&P 500 trong cùng kỳ. Từ một công ty bán máy tính cá nhân, dù trải qua nhiều thăng trầm, công ty với logo hình quả táo cắn dở trở thành người tiên phong trong kỷ nguyên điện thoại thông minh, với màn ra mắt thiết bị iPhone năm 2007. Đã có hơn 1 tỷ chiếc điện thoại iPhone được bán ra trên toàn thế giới.

Năm 2006, doanh thu của Apple chỉ gần 20 tỷ USD, với lợi nhuận 2 tỷ USD. Năm 2017, họ đã thu về hơn 48 tỷ USD lợi nhuận trên 229 tỷ USD doanh thu và là công ty niêm yết có lợi nhuận cao nhất nước Mỹ.

Nhiều khả năng, những tập đoàn công nghệ lớn khác như Microsoft, Amazon, Alphabet sẽ sớm đạt được cột mốc này.

Các bạn hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quá trình hình thành và phát triển của Apple nhé.

Image may contain: sky, night, tree, house, plant, car and outdoor
Ảnh nguồn từ Dino Vournas/AP

Apple được đồng sáng lập vào ngày cá tháng tư năm 1976 bởi Steve Jobs và Steve Wozniak tại thành phố Los Altos ở bang California. Ngoài ra, công ty còn có người đồng sáng lập thứ 3 là Ronald Wayne, tuy nhiên ông nhanh chóng rời đi với 800 USD cho cổ phần của mình. “Trụ sở” làm việc của công ty là tại nhà để xe của cha mẹ Steve Jobs.

No automatic alt text available.
Ảnh nguồn từ Wikimedia Commons

Sản phẩm đầu tiên của công ty là Apple I thiết kế thủ công bởi Wozniak, một sản phẩm máy tính “nửa vời” đúng nghĩa khi chỉ có bo mạch chủ với một bộ vi xử lý kèm vài thẻ nhớ, chủ yếu dành cho những người thích sưu tầm. Khách hàng khi mua vẫn phải tự lắp ráp và thêm kèm bàn phím và màn hình. Giá của sản phẩm là 666 USD.

Trong khi đó, Steve Jobs ngoài việc bán hàng cũng tìm kiếm và thuyết phục các nhà đầu tư tham gia vào công ty của mình, trong đó có Mike Markkula. Ông đã đầu tư thiên thần khoản tiền 250,000 USD rất quan trọng thời kỳ đầu cho nhóm.

Image may contain: screen and indoor
Ảnh nguồn từ Flickr/gmahender

Apple chính thức thành lập vào năm 1977. Đây cũng là thời điểm ra mắt của sản phẩm Apple II, máy tính cá nhân được thiết kế bởi Wozniak và trang bị phần mềm dữ liệu VisiCalc đã gây sốt cho cộng đồng khách hàng thời bấy giờ.

Image may contain: screen
Ảnh nguồn từ Flickr/gmahender

Năm 1980, Apple ra mắt sản phẩm Apple III, một máy tính dành riêng cho các doanh nghiệp để cạnh tranh với IBM và Microsoft. 

Tuy nhiên, sự có mặt của Xerox PARC – một phòng nghiên cứu có tiếng về sản phẩm in laser, chuột và mạng ethernet tại Mỹ trong nhóm cổ đông đã chuyển hướng Apple sang dòng sản phẩm máy tính có tích hợp giao diện đồ họa người dùng (GUI – một cách giao tiếp với máy tính hay các thiết bị điện tử bằng hình ảnh và chữ viết thay vì chỉ là các dòng lệnh đơn thuần).

Image may contain: text and indoor
Ảnh nguồn từ Apple

Dòng máy Lisa, sản phẩm đầu tiên tích hợp GUI của Apple ra mắt năm 1983 nhưng có doanh số thảm hại vì quá đắt và không có đủ phần mềm hỗ trợ.

Image may contain: 2 people, people smiling
Ảnh nguồn từ Fanboy.com

Steve Jobs tiếp tục triển khai dự án thứ 2 là máy tính Macintosh (bên trái). Sản phẩm trở thành dòng máy tính thân thiện với người dùng nhất từ trước đến nay, nhờ có giao diện đồ họa chuyên nghiệp (dù lúc đầu chỉ có 2 màu đen, trắng) mặc dù giá thành vẫn rất cao. Cùng với thời điểm ra mắt Macintosh, Apple bổ nhiệm John Sculley làm CEO mới.

Tất nhiên, có một câu nói nổi tiếng của Steve Jobs với John Sculley mà ai cũng biết là “Anh muốn bán nước đường có gas suốt phần đời còn lại hay cùng tôi thay đổi thế giới?”.

Image may contain: 3 people
Ảnh nguồn từ Sal Veder / AP Images

Tuy vậy, Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Microsoft. Trước đó, Microsoft vốn dĩ chỉ xây dựng phần mềm dành cho máy Macintosh, nhưng từ năm 1983, công ty này bắt đầu xây dựng riêng giao diện đồ họa người dùng của bản thân, với tên gọi là Windows.

Mặc dù Macintosh có doanh số tốt, nhưng điều đó không đủ để phá thế độc tôn của IBM, vì vậy giữa Steve Jobs và John Scully tồn tại sự mâu thuẫn lớn. Một người là trưởng nhóm Macintosh, luôn muốn xây dựng những thứ theo ý của mình và một người muốn kiểm soát định hướng sản phẩm tương lai để tránh lặp lại sai lầm của Lisa và Macintosh.

Cao trào là vào năm 1985, hai bên nổ ra tranh cãi, hội đồng quản trị quyết định đứng về phía Scully và sa thải Steve Jobs. Steve Jobs sau đó thành lập công ty máy tính riêng của mình là NeXT.

Image may contain: 1 person, smiling, standing, screen, phone, office and indoor
Ảnh nguồn từ Associated Press

Sau khi Steve Jobs rời đi, Sculley có toàn quyền quyết định hoạt động của Apple. Ban đầu, Apple hoạt động hiệu quả khi ra mắt sản phẩm laptop PowerBook và hệ điều hành System 7 vào năm 1991. Hệ điều hành System 7 lần đầu tiên áp dụng bộ màu sắc vào hệ điều hành máy tính và được duy trì cập nhật cho đến khi hệ điều hành mới OS X ra mắt vào năm 2001.

No automatic alt text available.
Ảnh nguồn từ Flickr/moparx

Tuy nhiên, giai đoạn những năm 1990, Apple gặp rắc rối vì có nhiều sản phẩm ra mắt thất bại, ví dụ như Newton MessagePad, có giá lên tới 700$ nhưng chỉ dùng để ghi chú và lưu danh bạ.

No automatic alt text available.
Ảnh nguồn từ GUI Guidebook

Sai lầm lớn nhất của Sculley là dành quá nhiều nguồn lực của Apple để phát triển hệ điều hành System 7 sao cho có thể tích hợp vào bộ vi xử lý mới PowerPC của IBM/Motorola thay vì bộ vi xử lý đang chiếm ưu thế của Intel thời bấy giờ. Phần lớn phần mềm được viết dựa trên bộ vi xử lý của Intel, ngoài ra bộ vi này cũng rẻ hơn nhiều và thậm chí giảm giá dần theo thời gian.

Image may contain: 1 person, smiling, eyeglasses
Ảnh nguồn từ Microsoft Archive

Trong khi đó, Microsoft ngày càng lớn mạnh. Hệ điều hành của Mac dù chất lượng nhưng lại bị giới hạn về thư viện phần mềm trong khi giá thành máy tính cần sử dụng lại đắt. Microsoft bán sản phẩm hệ điều hành Windows 3.0 mà có thể dùng cho những chiếc máy tính rẻ tiền và phổ thông hơn rất nhiều.

Như một điều tất yếu, sai lầm từ phương án theo đuổi dòng sản phẩm cao cấp và việc tốn kém nguồn lực khiến Sculley bị sa thải bởi Apple.

Image may contain: 2 people, people smiling, people standing, suit and indoor
Ảnh nguồn từ AP Press

Sau đó Apple có bổ nhiểm nhiều giám đốc điều hành khác nhau, như Michael Spindler (1993) và Gil Amelio (1994) để thay đổi tình thế. Nhưng cả hai đều gặp rắc rối trong quá trình điều hành của mình. Giá cổ phiếu của Apple từng chạm đáy ở mức kỷ lục vào năm 1996.

Amelio quyết định mua lại công ty NeXT với thương vụ 429 triệu USD của chính Steve Jobs năm 1997 để kéo Jobs trở lại với Apple. Trong năm đó, Steve Jobs thuyết phục thành công ban quản trị giao lại vị trí CEO cho mình, Amelio từ chức ngay sau đó.

Image may contain: 1 person, beard
Ảnh nguồn từ Lou Dematteis / Reuters

Dưới sự điều hành của Jobs, công ty làm hòa với Microsoft và được nhận khoản đầu tư hỗ trợ 150 triệu USD từ họ trong năm 1997. Năm 1998, Apple ra mắt sản phẩm iMac, dòng máy tính với nhiều công năng. Năm 2001, Steve Jobs ra mắt hệ điều hành Mac OS X, dựa trên nguyên mẫu của máy tính NeXT để thay thế cho System 7. Năm 2006, Apple chính thức đi sâu vào lĩnh vực của những sản phẩm tích hợp công nghệ Intel.

Image may contain: 2 people, phone and closeup
Ảnh nguồn từ Alessia Pierdomenico / Reuters

Cột mốc quan trọng nhất đánh dấu bước chuyển mình của Apple, và có thể là cả thế giới công nghệ, là sự kiện ra mắt sản phẩm điện thoại cảm ứng iPhone năm 2007 (trước đó có thể kể đến iPod 2001 và iTunes Store 2003). Apple dần trở thành một ông trùm lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong mảng điện thoại thông minh.

Chia sẻ

Bình Luận

Tham gia bình luận

KnowHub

"Patience is bitter, but its fruit is sweet" - Jean Jacques Rousseau